Hvað er þetta jackfruit eiginlega?

17 Jul 2019

Hefur þú ekki tekið eftir því að jackfruit hefur verið að skjóta upp kollinum á matarbloggum, street food stöðum og veitingahúsum undanfarið? Jackfruit birtist fyrst á Pinterest á lista yfir heitustu matartrendin árið 2017 og hefur haldið áfram að búa til eftirspurn enda er hægt að nota jackfruit í fjölda matrétta þar sem áferð þess minnir mjög á áferð kjöts.

En hvað er það, hvers vegna það er vinsælt og hvernig á að nota það?

Hvað er Jackfruit?
Nafnið er ekki töfrabragð. Jackfruit er ávöxtur þrátt fyrir stórt hlutverk sitt í mörgum bragðmiklum réttum. Jackfruit er stærsti ávöxturinn sem vex á trjám og getur vegið allt að 55 kg. Jackfruit er óreglulegur í formi og hefur gult/grænt ójafnt yfirborð og er með skarpa, sæta lykt, jafnvel þegar hann er lokaður.

Jackfruit tréin vaxa í Asíu, Afríku og Suður Ameríku. Ávextirnir, eins og ananas, eru margar ávextir sem samanstanda af hundruðum lítilla blóma. Litlu þræðirnar, sem eru með áferð eins og kjöt eru í raun blöð.

Þroskað jackfruit (það eru til mjúk og hörð afbrigði) er lúmskt sætt og bragðgott eitt og sér eða t.d í eftirrétti. Óþroskaður og soðinn, dregur jackfruit bragðefni vel í sig og heldur forminu. Hann er notaður um heim allan í pottrétti, karrýrétti, safa, franskar,/flögur, sem bökunarhveiti (þurrkað og malað!) og nýlega í staðinn fyrir kjöt í ótrúlegu úrvali af réttum.

Af hverju borða jackfruit?
Jackfruit inniheldur hluta af ráðlögðum daglegum skammti af trefjum og B6 vítamíni, og inniheldur einnig C-vítamín og kalíuml.

Jackfruit er næringargóður ávöxtur þar sem ræktunin er viðhaldslítil og það er sjálfbært matvæli í mörgum löndum. Ræktunin er hugsanlega ábatasamt tækifæri sem útflutningsvara fyrir innfædda.

Kostir jackfruits:

  • Jackfruit er nærandi
  • Jackfruit er matvara sem getur spilað hlutverk í að minnka hungursneyð í heiminum
  • Jackfruit er ljúffengur
  • Jackfruit er hægt að nota á marga vegu
  • Jackfruit inniheldur ekki natríum, gervilit og glúten
  • Hentar í stað kjöts fyrir vegan
  • Jackfruit er gjöf guðanna

Hvernig er eldað með jackfruit?
Jackfruit vex ekki í Evrópu og Bandaríkjunum, svo það er erfitt að kaupa það ferskt. Sumir telja þetta blessun í dulargervi, því þá sleppur maður við að meðhöndla það og fær hann niðursoðinn í dós. Óþroskaður, niðursoðinn jackfruit í vatni eða saltvatni er það sem þú þarft fyrir kjötuppskriftir.

  1. Skolun: Fyrir jackfruit sem er í dós í léttri söltu vatni er góð hugmynd að þvo saltvatnið í burtu þannig að þú getir stjórnað saltmagninu.
  2. Skurður: Fjarlægðu viðarkjarnann (einfaldlega sneiddur af) og skerðu stykkin í tvennt.
  3. Fræin með eða ekki?: Fræin eru ætileg en flestir kjósa að fjarlægja þau.
  4. Marinering: Aukið náttúrulegt bragð ávöxtsins með uppáhalds kryddunum og hitið með í að minnsta kosti 30 mínútur
  5. Eldun: Þú getur eldað marinerað jackfruit eða grillað það. Best er að grilla kjötið fyrst og rífa það svo niður. Jackfruit hentar t.d vel í pottrétti, hamborgara, karrírétti og stir fry rétti.
  6. Tímasetning: Því lengur sem þú eldar jackfruit því mýkra og bragðmeira verður það.

Í verslunum og netverslun Heilsuhússins fæst jackfruit frá Biona (niðursoðið) og Bonsan (tilbúið og kryddað).

 

Heimild: www.biona.co.uk